Đề thi THPTQG 2019 sẽ có nhiều câu hỏi thực tiễn và cuộc sống

03:03:00 22/03/2019

Năm 2019, dự kiến đề thi THPT Quốc gia các môn, nội dung câu hỏi sẽ gắn với thực tiễn, với hơi thở cuộc sống.

Đề thi gắn với thực tiễn, hơi thở cuộc sống

Theo ông Mai Văn Trinh – cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, năm 2019 có thể đề thi ngữ văn cũng như các đề khác cố gắng đưa câu hỏi gắn với thực tiễn, với hơi thở cuộc sống.

Việc thí sinh tìm hiểu, nắm bắt thông tin đời sống, cũng như diễn biến kinh tế – xã hội của đất nước, khu vực và quốc tế là điều hết sức cần thiết cho thí sinh.

Không còn phòng thi riêng cho thí sinh tự do

Năm 2018, một số thông tin rộ lên cho rằng điểm thi của thí sinh tự do ở một số địa phương cao bất thường. Thí sinh hệ GDTX và thí sinh tự do được xếp phòng thi riêng ở một hoặc một số điểm thi do giám đốc sở GD-ĐT quyết định, được Bộ GD-ĐT lý giải là nhằm “tránh lộn xộn” do “nhiều thí sinh tự do chỉ thi ít môn chứ không thi đầy đủ các môn như học sinh lớp 12”.

Tuy nhiên, từ vụ gian lận tại Lạng Sơn, 35 thí sinh là công an nghĩa vụ tại một điểm thi có số điểm đồng loạt rất cao làm dấy lên nghi ngờ về những “bí mật” trong phòng thi dành cho thí sinh tự do. Sau khi chấm thẩm định, có 8 bài thi giảm điểm so với công bố ban đầu nhưng về tổng quan, “chưa phát hiện dấu hiệu sai phạm trong công tác tổ chức thi”.

Theo ông Mai Văn Trinh, bộ đang tính toán để thí sinh tự do sẽ được sắp xếp cùng phòng thi với học sinh THPT. Ông Trinh cho rằng giải pháp này có thể ngăn chặn tiêu cực, giúp tổ chức kỳ thi công bằng, nghiêm túc.

ĐH quân đội: tăng cường kiểm tra, hậu kiểm

Năm 2018, đến thời điểm nhập học, những thí sinh gian lận tại Sơn La, Hòa Bình vẫn chưa bị “lộ sáng” do những dấu vết gian lận bị xóa rất tinh vi. Các trường khối công an, quân đội vẫn phải gọi thí sinh nhập học bình thường theo điểm thi đã công bố.

Tuy nhiên, bất ngờ, thông tin từ một số trường ĐH quân đội cho thấy một số thí sinh điểm cao của Hòa Bình, Sơn La dù trúng tuyển vào các trường này nhưng đã chủ động không nhập học. Đặc biệt, có trường quân đội còn phát hiện thí sinh điểm cao nhưng lại có “nghi vấn” về kết quả thi đó là không chính xác.

Đại diện Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng cho biết cũng có một số trường hợp khai man về điểm ưu tiên. Khi nhập học, nhà trường rà soát lại thấy việc khai báo không đúng, không đủ điều kiện trúng tuyển cũng đã bị trả về.

Chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh 2019, ngoài việc tuyển thẳng, các trường quân đội vẫn sẽ sử dụng duy nhất kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Các khối thi, số lượng trường tuyển sinh cũng sẽ ổn định như năm ngoái.

“Tuy nhiên, năm 2019 Bộ Quốc phòng sẽ chủ động tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm với tất cả thí sinh. Chúng tôi sẽ đối chiếu kết quả học các năm THPT với kết quả thi THPT quốc gia của từng thí sinh một cách chặt chẽ” – đại diện Cục Nhà trường chia sẻ

Đánh giá:

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

 

Đang xử lý...